KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

3 cách sửa gọng kính bị gãy đơn giản và hiệu quả

Sửa gọng kính bị gãy là điều mà bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện để có thể sử dụng tạm thời nếu chẳng may mắt kính của bạn bị gãy mà bạn lại chưa có đủ điều kiện để mua một chiếc kính mới.

Các phương pháp trong bài này chỉ áp dụng cho kính gọng nhựa. Thông thường, mắt kính hay bị gãy ở chỗ cầu nối (phần bắt ngang qua mũi), khi gặp trường hợp này bạn có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

Sửa gọng kính bị gãy bằng cách dán giấy

Trước tiên, bạn cần vệ sinh sạch sẽ chỗ bị gãy trước khi dán. Nhớ làm sạch luôn chỗ keo cũ nếu trước đó bạn đã có dán rồi. Nếu chỗ keo cũ hơi cứng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước đánh bóng móng tay và nước axeton, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến gọng kính.

Sửa gọng kính bị gãy

 • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau: keo siêu dính, vài mẫu giấy gói quà và kéo.
 • Cắt giấy gói quà thành các dải mỏng dài và có chiều rộng gần bằng với độ rộng của cầu nối mắt kính.
 • Bôi keo lên các miếng giấy đã cắt, ghép 2 chỗ gãy lại với nhau sau đó quấn giấy quanh chỗ gãy.
 • Đợi cho keo khô sau đó dán miếng tiếp theo.

Sửa gọng kính bị gãy bằng cách may (khâu)

Chuẩn bị các vật dụng: cuộn chỉ, kim, máy khoan, giấy nhám, keo siêu dính, thanh gỗ mỏng, dây thun, giấy sáp, băng gạc, rượu hoặc nước tẩy sơn móng tay và một con dao.

 • Dùng giấy nhám chà sạch và làm nhám quanh khu vực bị gãy. Lau sạch khu vực vừa chà bằng rượu hoặc nước rửa sơn móng tay.
 • Dựng 2 nửa của mắt kính lên và ghép sát vào nhau sao cho khớp nhất có thể.
 • Ghép và cố định 2 phần gãy lại với nhau bằng cách dùng dây thun cột 2 đầu của thanh gỗ vào 2 cán của gọng kính, đồng thời che tròng kính bằng giấy sáp để tránh bị trầy như trong hình sau:Sửa gọng kính bị gãy
 • Bôi keo dán vào chỗ nối. Hãy bôi vừa đủ, đừng nhiều quá, nếu không sẽ làm cho keo chảy ra và khiến cho mối nối bị trơn tuột.Sửa gọng kính bị gãy
 • Sau khi bôi xong, nhanh chóng lau sạch chỗ keo dư thừa trước khi nó kịp khô. Đợi ít nhất một giờ cho mối nối khô keo hoàn toàn.
 • Tiếp theo, hãy chọn một cái khoan nhỏ sao cho phù hợp với gọng kính. Lấy một con dao và đục nhẹ 2 lỗ ở 2 bên mối nối. Đặt mắt kính lên một miếng vải mềm lót trên bàn và cẩn thận khoan vào 2 lỗ đã đục. Hai lỗ cần phải đối xứng qua mối nối.
 •  Cuối cùng là công đoạn khâu chỉ. Hãy tìm một cuộn chỉ có màu gần giống nhất với màu của gọng kính. Hãy khâu nhiều nhất có thể, đến khi nào không còn chỗ để luồn kim qua được nữa, nhớ đừng kéo quá căng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mối nối, khiến chúng dễ gãy. Sau đó, đổ keo vào lỗ khâu và dùng tăm bông lau sạch keo thừa. Đợi ít nhất một giờ cho keo khô.


Nếu bạn muốn mối nối chắc chắn hơn, bạn có thể thực hiện thêm công đoạn sau đây. Ở bước khâu, thay vì cắt bỏ đoạn chỉ dư thừa, bạn hãy quấn nó quanh cầu nối của gọng kính từ trước ra sau. Cố gắng không để các đường chỉ chồng chéo lên nhau. Nếu không thể quấn thêm được nữa thì hãy chừa lại đoạn dư để cắt bỏ. Đổ keo lên chỗ đã quấn và để nó khô trong vòng 10-15 phút. Làm tương tự cho đầu chỉ còn lại theo hướng từ sau ra trước, sau đó cũng bôi keo và để nó khô trong vòng vài phút. Đợi 24 giờ trước khi đeo.

Phương pháp nung nóng

 • Đun nóng một nồi nước
 • Khi nước sôi, hơ chỗ bị gãy gần phía trên mặt nước cho nó mềm ra (lưu ý không hơ trực tiếp trên lửa, vì sẽ làm hỏng gọng kính)
 • Dùng 2 cây ghim đâm vào mỗi bên 1 cây, sau đó ép 2 gọng kính vào nhau như trong hình bên dưới.

Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://www.wikihow.com/Repair-Eyeglasses

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!