KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Các loại lens mắt hiện có trên thị trường

Các loại lens mắt

Sự phát triển của công nghệ sản xuất kính áp tròng (lens) đã tạo ra sự đa dạng của các loại lens mắt. Lens có loại cứng, mềm hoặc trung bình. Lens còn được phân loại theo thời gian đeo, chất liệu sản xuất và công dụng. Tùy vào mục đích người đeo mà họ có những lựa chọn khác nhau. Có nhiều tiêu chí để chọn lens, bác sĩ mắt hoặc chuyên viên chăm sóc mắt có thể giúp bạn lựa chọn lens phù hợp.

1. Các loại lens mắt theo chất liệu

Nếu xét về mặt chất liệu thì lens mắt bao gồm các loại:

  • Lens mềm (được làm từ hydrogel)
  • Silicone hydrogel (dạng cao cấp của hydrogel)
  • Gas permeable (thẩm thấu khí – còn được gọi là GP hay RGP lenses)
  • Hybrid
  • PMMA

Để biết chi tiết hơn, mời bạn xem thêm tại đây.

2. Các loại lens mắt theo thời gian đeo

Xét về thời gian đeo, ta có lens dùng một ngày và lens dùng liên tục. Các loại này thường có hàm lượng nước cao và thường được thiết kế mỏng hơn, linh hoạt hơn.

Lens dùng một ngày

Một trong các loại lens mắt dùng một lần phổ biến đó là lens dùng một ngày. Đây là loại lens dùng để đeo cả ngày, nói chung là khoảng 18 tiếng, được thiết kế để người đeo cảm thấy thoải mái trong nhiều giờ liền.

Lens dùng một ngày có thể được tái sử dụng hoặc vứt đi sau vài lần dùng. Thường thì nó được vứt đi sau mỗi lần sử dụng.

Lens dùng liên tục

Lens dùng liên tục có thể được đeo cả ngày lẫn đêm, thậm chí trong lúc ngủ.

Trước đây, vấn đề mà loại lens này gặp phải đó là sự thiếu hụt oxy và gây khó chịu vì gây khô, ngứa mắt. Ngày này, công nghệ hiện đại đã khắc phục điều này bằng các loại nhựa thoáng khí và cho phép lens có thể di chuyển trên mắt để ngăn ngừa bụi bẩn và chất cặn bã tích tụ dưới lens.

Lens dùng liên tục có vẻ tiện lợi nhưng nó có thể có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mắt. Một cuộc nghiên cứu của Học Viện Nhãn Khoa Mỹ kết luận rằng những người đeo lens dùng liên tục có nguy cơ bị viêm giác mạc cao gấp 10-15 lần so với những người không đeo.

Cần phải vệ sinh và bảo quản lens đúng cách sau mỗi lần sử dụng đối với lens dùng liên tục.

3. Các loại lens mắt theo kiểu thiết kế

Lens hình cầu

Đây là loại lens giúp khắc phục tật cận thị và viễn thị.

Lens toric

Là một loại lens hình trụ có khả năng xoay sang góc phải nhằm giúp khắc phục tật loạn thị.

Lens đa tiêu cự (bao gồm cả lens 2 chiều)

Loại này có thể cung cấp hai hoặc nhiều sự điều chỉnh thay đổi dần dần xong suốt quá trình tiếp xúc với mắt để điều chỉnh khúc xạ cho mắt cận và viễn. Một số khác còn điều chỉnh tật loạn thị.

4. Các loại lens màu

Các loại lens mắt

Do nhu cầu làm đẹp, nhiều người muốn thay đổi màu mắt của mình, vì thế lens màu đã ra đời. Giống như những loại lens khác, lens màu cũng cần được sự chỉ định bởi bác sĩ trước khi sử dụng.

Lens mờ (Opaque)

Đây là loại lens được tô một lớp màu đậm xung quanh mống mắt và chỉ chừa lại phần trung tâm trong suốt, giúp che khuất đi hoàn toàn màu sắc tự nhiên của mắt. Chúng được thiết kế để thay đổi màu của mắt, kể cả mắt đen.

Lens tăng cường (Enhancers)

Loại lens này được dùng để làm đậm thêm hoặc thay đổi một phần chứ không che khuất hoàn toàn màu tự nhiên của mắt như loại lens mờ. Chúng thường được sử dụng cho những người có mắt nhạt và sẽ không có tác dụng với mắt màu tối.

Lens nhạt (Visibility tinted)

Đây là loại lens có màu rất nhạt, thường là màu xanh. Không như lens mờ và lens tăng cường, loại lens này không có tác dụng làm thay đổi màu sắc hay bao phủ màu của mắt, chúng chỉ được dùng để giúp người ta dễ tìm thấy khi đựng trong hộp hoặc bị rớt.

Tham khảo:

https://www.1800contacts.com/connect/articles/types-of-contact-lenses

https://www.allaboutvision.com/contacts/contact_lenses.htm

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!