KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Cách bảo quản lens sau khi sử dụng

Kính áp tròng (lens) không được bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh nhiễm trùng mắt. Vì vậy bạn cần biết cách bảo quản lens để việc sử dụng lens được an toàn. Thật ra, việc bảo quản lens lại dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần sử dụng nước ngâm lens là bạn đã có thể bảo quản lens tốt nếu biết cách.

Cách bảo quản lens

Điều cần làm sau khi tháo lens ra khỏi mắt

Trước khi tháo lens, bạn cần rửa tay sạch sẽ để tránh bụi bẩn và vi khuẩn bám vào mắt trong lúc tháo lens, cố gắng tránh sử dụng xà phòng dưỡng ẩm, vì nó không tốt cho lens. Sau khi rửa tay xong, hãy lau khô tay bằng khăn mịn.

Tiếp theo, bạn hãy lấy lens ra khỏi mắt và làm sạch bằng dung dịch chuyên dụng, điều này giúp loại bỏ các chất cặn bã được tạo ra trong quá trình đeo. Các chuyên gia khuyên rằng bạn hãy chà lens vào lòng bàn tay với một ít giọt dung dịch rửa lens, kể cả khi sử dụng dung dịch chuyên dụng (dung dịch không cần cọ chà).

Tiếp đến, rửa sạch lens lại một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn các chất cặn còn sót lại do cọ chà

Cuối cùng, đặt lens vào hộp đựng với một ít dung dịch ngâm lens, lưu ý không sử dụng nước ngâm hết hạn sử dụng. Việc khử trùng sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh vật bám trên lens. Thời gian khử trùng tùy thuộc vào loại lens (xem chi tiết trên bao bì).

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh và bảo quản lens

 • Luôn rửa sạch tay bằng xà phòng và lau khô bằng khăn mềm trước khi tiếp xúc với lens
 • Hạn chế để lens tiếp xúc với nước
 • Không nên rửa lens bằng nước hoặc ngâm trong nước (nước máy hoặc nước vô trùng)
 • Không để lens chạm vào miệng
 • Không nên sử dụng dung dịch nước muối hoặc nước tái ngấm thấu để khử trùng lens trừ khi không còn cách nào khác
 • Tuân thủ các hướng dẫn sử dụng và bảo quản lens của chuyên gia và nhà sản xuất
 • Kết hợp cọ chà lens trong khi rửa, sau đó rửa sạch bằng dung dịch ngâm lens trước khi ngâm. Đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao, thậm chí hơn cả việc sử dụng dung dịch chuyên dụng (dung dịch không cần cọ chà).
 • Rửa sạch hộp đựng lens bằng dung dịch rửa lens. Sau đó, mở hộp đựng ra và để cho nó khô
 • Giữ hộp đựng luôn sạch sẽ và thay mới thường xuyên ít nhất mỗi 3 tháng một lần. Hộp đựng lens có thể là nơi ẩn náu cho vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt. Không sử dụng hộp đựng bị nứt hoặc vỡ

Cách bảo quản lens khi không có nước ngâm

Nếu bạn đang ở trong một tình huống khẩn cấp cần phải bảo quản lens qua đêm mà lại không có nước ngâm thì bạn vẫn có cách bảo quản lens trong trường hợp này, đó là sử dụng dung dịch muối sinh lý, nước cất hoặc nước muối thường.

Sử dụng dung dịch muối sinh lý là giải pháp an toàn nhất trong 3 giải pháp, nhưng bạn cũng không nên sử dụng mỗi ngày trừ khi bạn thật sự cần phải dùng đến nó.

Giải pháp an toàn tiếp theo là sử dụng nước cất, bởi vì nước cất là nước tinh khiết. Mặc dù nước cất an toàn hơn nước máy, tuy nhiên vẫn có nguy cơ nhỏ nhiễm trùng, vì vậy bạn cũng không nên lạm dụng thường xuyên.

Tiếp theo là sử dụng nước muối, đây được xem là phương án cuối cùng. Trộn một muỗng cà phê muối với 170 – 227 gram nước là bạn đã có được một dung dịch bảo quản lens. Sử dụng cách này vẫn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn viêm giác mạc. Tuy nhiên, nước muối có tính diệt khuẩn, vì thế nó vẫn an toàn hơn nước máy.

Bảo quản nước ngâm lens

 • Không sử dụng nước ngâm lens cũ hoặc đã hết hạn sử dụng
 • Không đựng nước ngâm lens trong bất kỳ chai lọ nào khác
 • Tránh để miệng chai tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào, đậy kín nắp chai khi không sử dụng
 • Nếu bảo quản lens trong một thời gian dài, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng lens và nước ngâm lens để xem có cần tái khử trùng lens trước khi đeo không
 • Một số chuyên gia khuyên rằng nếu bạn không thường xuyên sử dụng kính áp tròng thì bạn nên sử dụng loại kính áp tròng dùng một lần

Nguồn:

https://oureverydaylife.com/how-to-store-contact-lenses-without-solution-12312929.html

http://www.allaboutvision.com/contacts/caresoftlens.htm

https://www.aao.org/eye-health/glasses-contacts/contact-lens-care

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!