KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Kính áp tròng là gì? Những điều cần biết về kính áp tròng

Kính áp tròng là gì? Kính áp tròng (lens) là một loại thấu kính nhỏ, mỏng và uốn cong, được đặt trực tiếp lên tròng đen của mắt.

Cũng như kính có gọng thông thường, kính áp tròng giúp điều chỉnh tật khúc xạ, đặc biệt còn là phụ kiện thời trang, giúp tạo màu sắc cho mắt.

Bản thân kính áp tròng trong suốt một cách tự nhiên, nhưng người ta thường pha thêm một chút màu rất nhạt nhằm giúp người sử dụng dễ dàng tìm thấy nó.

Kính áp tròng là gì

Chất liệu

Khi chọn mua một cặp kính áp tròng, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là loại chất liệu nào phù hợp với mình nhất. Có 5 loại kính áp tròng được phân loại theo chất liệu:

Hydrogel: được làm từ dạng gel, nhựa pha nước (gọi là hydrogels). Loại này rất mỏng và có thể uốn cong dễ dàng để khớp với bề mặt của mắt.

Silicone hydrogel: là một dạng cao cấp của hydrogel, nó xốp hơn so với loại hydrogel thông thường và cho phép nhiều oxy đi qua hơn để tiếp xúc với giác mạc. Loại này thông dụng nhất.

Gas permeable (thẩm thấu khí – còn được gọi là GP hay RGP lenses): loại này trông giống PMMA (xem bên dưới), nhưng xốp và cho phép oxy đi qua, vì vậy nó có thể ôm sát mắt hơn so với loại PMMA, tạo cảm giác thoải mái hơn so với loại chất liệu cứng thông thường.

Hybrid: được thiết kế để tạo sự thoải mái cho người đeo, được xem là đối thủ cạnh tranh với loại hydrogel và silicone hydrogel, kết hợp với đặc tính trong suốt như pha lê của chất liệu thẩm thấu khí. Tròng hybrid có một vùng thẩm thấu khí ở trung tâm khá cứng, được bao quanh bởi chất liệu silicone hydrogel. Tuy nhiên, loại này khá ít người sử dụng, bởi vì khó khớp với mắt và hơi mắc tiền hơn so vơi loại hydrogel và silicone hydrogel.

PMMA: được làm từ một loại chất liệu nhựa cứng trong suốt. Loại này có tính quang học cao, nhưng lại không có khả năng thẩm thấu oxy và khó thích ứng, do đó ít được ưa chuộng và khá lỗi thời.

Thời gian đeo bao lâu là hợp lý?

Có 2 loại được phân chia theo thời gian đeo:

  • Loại dùng 1 ngày: chỉ dùng trong 1 ngày
  • Loại dùng nhiều ngày: có thể đeo qua đêm, thường đeo liên tục trong 7 ngày mà không cần tháo

Khi nào thì thay kính áp tròng?

Cho dù được bảo quản tốt hay vệ sinh sạch sẽ, kính áp tròng (đặc biệt là loại hydrogel) vẫn cần phải được thay định kỳ để tránh việc tích tụ vi khuẩn bên trong kính gây ra các bệnh nhiễm trùng mắt (như đau mắt đỏ,…).

Các loại kính áp tròng mềm như hydrogel được phân loại theo khoảng thời gian sử dụng như sau:

  • Loại dùng 1 ngày
  • Loại dùng nhiều ngày: thường tối đa là 2 tuần
  • Loại dùng hằng tháng hoặc quý (3 tháng)
  • Loại dùng 6 tháng hoặc lâu hơn

Loại kính áp tròng GP khó bị tích tụ chất bẩn hơn và không cần phải thay thường xuyên như loại hydrogel thông thường. Loại GP có thời hạn sử dụng khoảng 1 năm hoặc lâu hơn.

Loại dùng hằng tháng được nhiều người sử dụng nhất.

Kiểu mẫu của kính áp tròng

Có nhiều cách thiết kế kính áp tròng để giải quyết các vấn đề khác nhau về tầm nhìn

  • Hình cầu: đây là kiểu thiết kế điển hình, thiết kế uốn cong giúp điểu chỉnh tật cận thị và viễn thị
  • Kính hai tròng: chứa 2 vùng nhìn hỗ trợ cho cận thị và viễn thị
  • Orthokeratology (ortho-k): được thiết kế đặc biệt để điều chỉnh hình dáng của giác mạc trong khi ngủ
  • Toric: loại kính giúp điều chỉnh tật loạn thị, cũng như cận thị và viễn thị

Ngoài ra còn có những cách thiết kế khác, nhưng chúng ít thông dụng hơn những loại trên đây.

Lựa chọn kính áp tròng như thế nào?

Khi đã biết được kính áp tròng là gì, bạn đã có thể sắm cho mình một cặp nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, khi chọn mua, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là nó có giải quyết được vấn đề về tầm nhìn cho bạn không, như các tật khúc xạ chẳng hạn.

Tiếp theo, kính áp tròng cần phải vừa vặn với mắt của bạn. Kính thước của kính áp tròng được thiết kế đa dạng nhằm phục vụ cho nhiều kích cỡ mắt.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn lựa chọn kính áp tròng sao cho phù hợp với đặc điểm sinh lý hay tình trạng của mắt.

Cuối cùng, bạn có thể quan tâm đến việc chọn lens mắt màu nào đẹp, thời gian đeo bao lâu,…

Khi mới sử dụng, nếu bạn thấy khó chịu thì có thể gặp bác sĩ hoặc chuyên viên chăm sóc mắt để được tư vấn thêm.

Cách sử dụng và bảo quản kính áp tròng như thế nào?

Biết được kính áp tròng là gì vẫn chưa đủ để bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn nếu như bạn là người sử dụng lần đầu tiên. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đeo cũng như tháo. Đừng lo, bạn hãy xem qua bài viết về cách đeo lenscách tháo lens để rõ hơn.

Còn về cách bảo quản ra sao, bạn hãy xem bài viết về cách bảo quản lens.

Hy vọng qua bài này bạn đã biết được kính áp tròng là gì, đồng thời nắm được những điều cần thiết khi sử dụng kính áp tròng, từ đó giúp bạn sử dụng nó an toàn và hiệu quả.

Nguồn: http://www.allaboutvision.com/contacts/contact_lenses.htm

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!