KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Dấu hiệu cận thị và nguyên nhân cận thị

Nhiều người thường thắc mắc không biết cận thị do đâu gây ra. Biết được nguyên nhân cận thị sẽ giúp ta phòng ngừa đồng thời hạn chế tăng độ đối với người đang bị cận.

Nếu nói theo một cách khoa học thì cận thị xảy ra khi nhãn cầu mắt quá dài, làm ảnh hưởng đến sự tập trung của giác mạc và thủy tinh thể, khiến cho ánh sáng tập trung ở phía trước của võng mạc thay vì ngay trên bề mặt của nó.

Nguyên nhân cận thị

Cận thị thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, và nếu cha mẹ bị cận thị cũng có thể làm tăng nguy cơ bị cận ở con cái. Thông thường, cận thị ngưng tiến triển ở độ tuổi bắt đầu trưởng thành, nhưng cũng có một số trường hợp vẫn tiếp tục tiến triển.

Nguyên nhân cận thị

Cận thị thường do các yếu tố chính sau đây gây ra:

1. Do thói quen trong học tập và sinh hoạt không đúng cách:

  • Học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, tư thế ngồi không hợp lý hoặc bàn ghế không phù hợp.
  • Đọc sách trong cự ly quá gần, xem ti vi gần và ngồi máy tính trong nhiều giờ liền.
  • Thiếu ngủ hoặc ngủ ít cũng dễ khiến trẻ bị cận thị sớm.

2. Trẻ sinh non (thiếu tháng), trẻ thiếu cân nặng khi sinh: hầu hết những trẻ sinh non từ 2 tuần trở lên và trẻ sinh ra có cân nặng thấp (dưới 2.5 kg) sẽ bị cận thị khi đến tuổi thiếu niên.

3. Do di truyền: bố mẹ bị cận thị rất có khả năng di truyền cho con cái, mức độ di truyền liên quan  đến mức độ cận thị của bố mẹ. Bố mẹ cận càng nặng thì con sinh ra càng có khả năng bị cận thị.

Dấu hiệu cận thị

Nếu bị cận thị bạn sẽ cảm thấy mờ khi đọc biển báo trên đường và nhìn không rõ những vật thể ở xa, nhưng bạn vẫn có thể nhìn rõ khi làm những công việc cự li gần như đọc sách và sử dụng máy vi tính.

Ngoài ra, người bị cận thường nheo mắt để nhìn được rõ hơn và thường cảm thấy mỏi mắt do nhức đầu. Cảm giác mệt mỏi khi lái xe hoặc chơi thể thao cũng có thể là dấu hiệu của cận thị.

Cận thị thường được phát hiện đầu tiên khi còn nhỏ và được chuẩn đoán khi bắt đầu đi học ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Dấu hiệu cận thị ở trẻ em bao gồm:

  • Liên tục nheo mắt
  • Cần phải ngồi gần tivi hoặc gần bảng trong lớp học
  • Khó nhận dạng được vật thể ở xa
  • Dụi mắt và chớp mắt thường xuyên

Hy vọng qua bài này, bạn đã biết được nguyên nhân cận thị cũng như dấu hiệu nhận biết nó, từ đó sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như phát hiện sớm nhằm hạn chế tăng độ. Ngoài ra, bạn hãy tập cho mình thói quen chăm sóc mắtbảo vệ mắt tốt nhé.

Nguồn: http://www.allaboutvision.com/conditions/myopia.htm

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!