KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

5 bài tập thể dục cho mắt đơn giản và hiệu quả

Chúng ta đều biết rằng việc tập thể dục giúp ta có được một vóc dáng đẹp và cơ thể khỏe mạnh. Vậy bạn có biết rằng bạn cũng có thể tập thể dục cho mắt nữa đấy. Tập thể dục cho mắt giúp cơ mắt khỏe hơn, cải thiện việc tập trung, di chuyển mắt và kích thích trung tâm thị giác của não. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào cho rằng việc tập thể dục cho mắt có thể cải thiện thị lực, nhưng ít nhất nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt và duy trì được mức thị lực hiện tại của bạn.Tập thể dục cho mắt

Chuẩn bị trước khi tập thể dục cho mắt

Hỏi ý kiến của bác sĩ

Vì chưa có bằng chứng khoa học nào cho rằng việc tập thể dục cho mắt có thể giúp cải thiện thị lực, vì vậy nếu bạn là người cẩn thận và kỹ lưỡng thì bạn có thể đi kiểm tra mắt trước để xem hiện tại mắt bạn đang có vấn đề gì không và liệu rằng việc tập thể dục cho mắt có đem lại lợi ích gì để cải thiện tình trạng hiện tại hay không.

Bạn nên nhớ rằng việc tập thể dục cho mắt không thể chữa trị được các vấn đề về mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị. Hầu hết các bác sĩ đều không tin rằng nó có thể giúp chữa trị được các tật khúc xạ này.

Việc tập thể dục cho mắt hoàn toàn vô hại nếu mắt bạn bình thường. Còn nếu bạn đang mắc phải các vấn đề nghiêm trọng về mắt như đục thủy tinh thể, mù một bên hoặc cả hai mắt, tổn thương khả năng hồi phục giác mạc thì bạn không nên thực hiện các bài tập thể dục trong bài này.

Áp lòng bàn tay vào mắt

Thực hiện việc này trước khi tập sẽ giúp giảm kích thích cho mắt và não. Việc nhắm mắt và áp nhẹ lòng bàn tay lên mắt sẽ làm lan tỏa tuyến lệ ra và giúp thư giãn mắt.

 • Ngồi vào ghế thật thoải mái, chà nhẹ hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi ấm lên.
 • Nhắm mắt lại và áp nhẹ hai lòng tay vào hai mắt sao cho phía sau bàn tay hơi nhô lên để tạo một ít khoảng không gian bên trong . Lưu ý không đè lên nhãn cầu và không che mũi để đảm bảo không khí được giữ lại lâu hơn bên trong lòng bàn tay.
 • Đảm bảo không cho ánh sáng đi vào mắt. Vì ánh sáng sẽ kích thích mắt và ngăn cản quá trình thư giãn của mắt. Hãy tập trung và chìm sâu vào bóng tối.
 • Hít thở thật sâu, chậm rãi và nghĩ đến một khung cảnh êm dịu như bãi biển vắng, mặt hồ trong lành hoặc cảnh núi trông thanh tịnh. Một khi bạn không còn nhìn thấy gì ngoài bóng tối thì hãy lấy tay ra.
 • Lặp lại trong khoảng ba phút hoặc hơn.

Mát xa trước khi tập thể dục cho mắt

Việc này sẽ giúp tăng cường máu lưu thông xung quanh mắt.

 • Chườm ấm và lạnh: chuẩn bị một cái khăn ấm và một cái khăn lạnh. Đắp khăn ấm lên mặt sao cho nó phủ lên lông mày, mí mắt và má. Sau ba phút, hãy lấy khăn ấm ra và đắp khăn lạnh lên. Cứ luân phiên thay đổi hai khăn như thế và nhớ kết thúc bằng khăn lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ này sẽ làm co giãn mạch máu, giúp kích thích da mặt và vùng da xung quanh mắt.
 • Mát xa toàn mặt: lấy một cái khăn ấm và lau lên cổ, trán và má. Sau đó dùng ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp trán và mắt (nhắm lại).
 • Mát xa mí mắt: rửa sạch tay, sau đó nhắm mắt lại và dùng ngón tay nhẹ nhàng xoa tròn mắt trong vòng một đến hai phút, việc này sẽ giúp kích thích mắt.

Tiến hành tập thể dục cho mắt

Sau khi thực hiện xong các bước chuẩn bị trên, bây giờ bạn có thể tiến hành các bài tập sau.

1. Phương pháp nhìn gần – xa

Phương pháp này sẽ giúp tăng cường cơ mắt và duy trì mức thị lực hiện tại của bạn.

Tập thể dục cho mắt

 • Ngồi vào một cái ghế hoặc đứng trước một bức tường. Đưa ngón tay cái ra phía trước cách mặt khoảng 25cm và tập trung nhìn vào nó. Bạn cũng có thể nhìn vào một vật thể nào đó cách mắt khoảng từ 1,5 đến 3 mét trong vòng 10-15 giây.
 • Sau đó, hãy tập trung nhìn vào một vật thể cách bạn khoảng từ 3 đến 6 mét trong vòng 10-15 giây.
 • Sau đó, tập trung nhìn vào lại ngón tay cái. Thực hiện bài tập này 5 lần.

2. Phương pháp thay đổi cự ly

Đây là bài tập rất tốt cho khả năng tập trung của mắt, bởi vì bạn phải liên tục thay đổi cự ly để tập trung nhìn vào một vật thể từ một khoảng cách nhất định.

 • Ngồi vào một vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái.
 • Giương căng cánh tay ra phía trước mặt và đưa ngón cái lên sao cho thấp hơn tầm mắt một chút.
 • Tập trung nhìn vào ngón cái. Sau đó từ từ đưa ngón tay lại gần hơn, vừa đưa vừa tập trung nhìn cho đến khi ngón tay còn cách mặt khoảng 7,5cm.
 • Đưa ngón tay cái ra xa trở lại vị trí ban đầu.
 • Lặp lại bài tập này 3 lần, thực hiện 1 lần mỗi tuần.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện bài tập này bằng cách cầm một cây viết và đưa ra xa hết cỡ, sau đó vừa từ từ đưa lại gần mũi vừa tập trung nhìn vào nó cho đến khi bạn không còn nhìn rõ được nó nữa.

3. Phương pháp hình số 8

Đây là phương pháp rất tốt để luyện tập khả năng kiểm soát di chuyển của mắt.

 • Bạn hãy tưởng tượng một con số 8 to nằm trên mặt đất, cách bạn khoảng 3 mét.
 • Di chuyển điểm nhìn theo hình số tám một cách chậm rãi trong vòng vài phút.
 • Sau đó di chuyển ngược lại cũng trong vòng vài phút.

4. Phương pháp vừa đi vừa nhìn

Phương pháp này sẽ giúp tăng cường mắt và khả năng phối hợp giữa tay và mắt.

Đi theo đường thẳng: phương pháp này giúp kiểm tra khả năng tập trung nhìn vật thể của não bộ và đồng thời duy trì sự cân bằng và phối hợp tay với mắt.

 • Hãy đứng trước một hàng rào, song cửa sổ hay bất cứ những vật thể nào có dạng đường thẳng đứng cách đều nhau.
 • Tập trung vào một trong những vật thể đó ở xa. Thả lỏng cơ thể, bước đi chậm rãi và thoải mái, phân bố trọng lượng lên đều cả 2 chân. Giữ hơi thở nhịp nhàng và thư giãn. Đừng quên chớp mắt trong khi thực hiện bài tập này.
 • Tiếp tục thực hiện trong khoảng 2-3 phút.

Đi theo đường tròn: phương pháp này sẽ giúp tăng cường thị giác ngoại vi.

 • Tập trung nhìn vào một vật thể gần mặt đất.
 • Di chuyển tương tự như với phương pháp đường thẳng. Luôn tập trung nhìn vào cùng một đối tượng, sử dụng thị giác ngoại vi để quan sát xung quanh.
 • Tiếp tục trong khoảng 2-3 phút.

5. Phương pháp liếc mắt

Đứng hoặc ngồi thẳng lưng. Nhìn thẳng về phía trước. Giữ đầu cố định, liếc mắt sang trái. Tập trung vào những gì bạn nhìn thấy. Sau đó liếc sang phải. Cứ thế liếc từ bên này sang bên kia 5 lần. Thực hiện lại bài tập này 3 lần.

Vẫn giữ đầu cố định, liếc xuống dưới, tập trung vào những gì đang thấy. Sau đó, liếc lên trên và cũng tập trung vào những gì bạn thấy. Lặp lại bài này 3 lần.

Tiếp tục giữ đầu cố định, nhìn thẳng. Sau đó liếc xuống dưới rồi sang trái, tập trung vào những gì nhìn thấy. Sau đó, liếc lên trên rồi sang phải. Tập trung vào những gì bạn đang thấy. Lặp lại bài tập này 5 lần. Sau đó, làm ngược lại theo thứ tự: dưới, phải, trên, trái. Lặp lại 3 lần.

Tập thể dục cho mắtTập thể dục cho mắt

Hoàn thành bài tập thể dục cho mắt bằng phương pháp áp lòng bàn tay

Hãy luôn kết thúc bài tập thể dục cho mắt bằng cách áp lòng bàn tay như đã giới thiệu lúc đầu, điều này giúp thư giãn mắt sau một buổi tập vất vả.

Bạn cũng có thể kết thúc bằng cách nhắm mắt lại và chìm vào bóng tối trong một căn phòng yên tĩnh trong vài phút. Để cho đôi mắt của bạn được thư giãn và nghỉ ngơi.

Nguồn: https://www.wikihow.com/Exercise-Your-Eyes

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!